TKP Start UP

ประวัติหน่วยงาน

การปลูกเงาะที่ภูกระดึง (2566)

การปลูกพืชทางการเกษตรให้ผลผลิต ที่มีราคาไม่สูง จึงหันมาปลูกผลไม้ที่สามารถให้ผลผลิตที่มีราคาสูงขึ้นมา นอกบจากสภาพพื้นดินที่เงาะเป็นผลไม้เมืองร้อน มีถิ่นกำเนิดในประเทศอินโดนีเซียและมาเลเซีย ในประเทศไทยจะนิยมปลูก เงาะบริเวณภาคตะวันออกและภาคใต้ เนื่องจากเงาะเป็นผลไม้ที่เจริญเติบโตได้ดีในบริเวณที่มีความชื้น ค่อนข้างสูง พันธุ์ที่นิยมปลูก คือ พันธุ์โรงเรียน พันธุ์สีทอง พันธุ์สีชมพู เงาะเป็นผลไม้มีที่เนื้อนุ่ม กลิ่นหอม รสชาติหวานอร่อย เป็นที่ชื่นชอบและนิยมบริโภคกันมาก เนื่องจากเงาะเป็นผลไม้ตามฤดูกาล ดังนั้น ผู้บริโภคจึงไม่สามารถจะหาซื้อเงาะได้ตลอดทั้งปี แต่ปัจจุบันในอุตสาหกรรมอาหารมีการนำเงาะมาแปร รูปเพื่อเพิ่มมูลค่า และยืดเวลาการเก็บรักษา โดยที่ยังสามารถคงสภาพและรสชาติไว้ได้อย่างมี ประสิทธิภาพ สามารถส่งออกนำรายได้เข้าชุมชน อีกทั้งมีความสะดวกในการ รับประทาน หาซื้อง่าย และหาได้ตลอดทั้งปีจึงสามารถตอบโจทย์ผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี อ่านเพิ่มเติม>>
 

No comments:

Post a Comment